มาลองขับ Toyota Fortuner LEADER  รุ่นปรับโฉมใหม่

มาลองขับ Toyota Fortuner LEADER  รุ่นปรับโฉมใหม่ เพิ่มความพรีเมียม สง่างาม ครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และฟังก์ชันความปลอดภัย มาพร้อมขุมพลังดีเซล 2.4 ลิตร มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ เคาะราคาจำหน่าย 1,371,000 – 1,560,000 บาท ต้องบอกว่าเป็นรถที่น่าสนใจเพราะราคากับออฟชั่นที่ได้มานั้นคุ้มค้าจริงๆครับ

Toyota Fortuner LEADER MY2022 เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ PPV รุ่นปรับปรุงใหม่ จะมีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ได้แก่ Toyota Fortuner LEADER 2.4 G 2WD ATToyota Fortuner LEADER 2.4 V 2WD AT และ Toyota Fortuner LEADER 2.4 V 4WD AT  

ในด้านการปรับเปลี่ยนจะมากับชุดแต่งภายนอกดีไซน์ใหม่ พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และฟังก์ชั่นความปลอดภัยครบครัน ทั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระ ซ้าย-ขวา พร้อมแผ่นกรองระบบปรับอากาศ PM 2.5, ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง, ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ และสัญญาณเตือนกะระยะ 6 ตำแหน่ง

   สำหรับในรูปลักษณ์ภายนอกของ Toyota Fortuner LEADER ใหม่ จะได้รับกระจังหน้า รวมถึงกันชนหน้า และหลังดีไซน์ใหม่ เติมความหรูและดูสปอร์ตด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 18 นิ้ว มาพร้อมคิ้วตกแต่งประตูหลังสีดำ, บันไดข้างสีดำ และสัญลักษณ์ Leader ที่ฝาท้าย

ภายในห้องโดยสารเพิ่มเติมความหรูหราล้ำสมัยมากว่าเดิม ด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระ ซ้าย-ขวา พร้อมแผ่นกรองระบบปรับอากาศ PM 2.5, หน้าจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับระบบ Apple Car Play และ Android Auto

ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย, กระจกมองหลังลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ, เบาะนั่งคนขับ และเบาะผู้โดยสารตอนหน้าแบบสปอร์ตหุ้มหนัง และหนังสังเคราะห์ ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง

ขณะที่ในระบบความปลอดภัยจัดเต็มเพิ่มความมั่นใจในทุกเส้นทาง ด้วยการติดตั้ง ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง Blind Spot Monitor ขณะที่ในระบบความปลอดภัยจัดเต็มเพิ่มความมั่นใจในทุกเส้นทาง ด้วยการติดตั้ง ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง Blind Spot Monitor

ส่วนระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลืออื่น ๆ ยังอยู่ครบไม่ว่าจะเป็นระบบการควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบเสริมแรงเบรค BA, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบควบคุมการส่ายของส่วนพ่วงท้าย TSC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC

ในด้านชุดขุมพลังของ Toyota Fortuner LEADER ใหม่ ยังคงความแรงและประหยัดด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ รหัส 2GD-FTV ความจุ 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Sequential Shift สามารถเลือกได้ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ

 Toyota Fortuner LEADER MY2022 จะมีสีตัวถังภายนอกให้เลือกทั้งหมด 6 เฉดสี ได้แก่ สีน้ำเงิน Dark Blue Metallic, สีแดง Emotional Red

ลองขับแล้วต้องบอกว่าเครื่องยนต์ 2.4 คันนี้ ขับดีเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ ออฟชั่นเพิ่มขึ้น เช่นกล้องมองรอบคัน ระบบช่วยในการขับขี่ที่เพิ่มมากขึ้น และความสวยงามและดุดันที่ดูดีขึ้นมากดูหล่อและสปอร์ตมากขึ้น เกือบจะเหมือนรุ่นรีเจนเดอร์ แต่นะแตกต่างกันอยู่บ้างตรงการมาของ Fortuner Leader (ลีดเดอร์) ก็เหมือนการปิดประตูรุ่นมาตรฐานไปโดยปริยาย ใครใช้หน้าตามาตรฐานรุ่น Minor Change เตรียมกลายเป็นของแปลกในอนาคต ส่วนคนที่ใช้ Legender มาก่อนก็อาจจะมีกำหมัดกันบ้างว่า พอ Leader ได้หน้าเดียวกันแล้ว จะหาความแตกต่างจากที่ไหน และนี่คือความต่างของ Leader และ Legender ที่ผมสรุปมาให้อ่านครับ

ภายนอก

 • Leader ได้ไฟหน้าแบบ Bi-Beam LED ส่วน Legender ได้ไฟหน้า LED Dual Projector
 • ไฟเลี้ยวหน้าหลังแบบ Sequential ส่วน Leader เป็นไฟเลี้ยวธรรมดา (จะ Sequential หรือไม่นั้น อาจ จะไม่สำคัญสำหรับบางคน เพราะไม่ค่อยใช้กัน)
 • Leader ได้ล้อขนาด 18 นิ้ว ส่วน Legender ได้ล้อขนาด 20 นิ้ว
 • เฉพาะ Legender ได้ปลายท่อไอเสียสแตนเลส
 • Leader มีสีตัวถังให้เลือก 6 สี คือ น้ำเงิน แดง ดำ เทา เงิน ขาวมุก ส่วน Legender มีสีตัวถังให้เลือก 3 สีคือ ดำ แดงหลังคาดำ ขาวมุกหลังคาดำ

ภายในห้องโดยสาร

 • Leader ได้ภายในสีดำล้วน ส่วน Legender ได้ภายในสีทูโทนดำ-แดง (2.4 ทุกระบบขับเคลื่อน กับ 2.8 ขับสอง) หรือ ดำ-ขาว (2.8 ขับสี่)
 • Leader เป็นพวงมาลัยหุ้มหนังธรรมดา เฉพาะ Legender ได้พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ Soft Touch เดินด้ายสีแดงหรือสีเทา
 • กุญแจรีโมท พรมปูพื้น มาตรวัดเรืองแสงเฉพาะรุ่น Legender
 • เฉพาะ Legender ได้ไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสาร Leader ได้หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว / Legender ได้ 9 นิ้ว
 • เฉพาะ Legender ได้อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย เฉพาะ Legender ได้ลำโพง JBL 9 ตำแหน่ง 11 ลำโพง ในรุ่น 2.8

ความปลอดภัย

 • เฉพาะ Legender ได้ชุดความปลอดภัย Toyota Safety Sense
 • ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ DRCC (ยังไม่ All-Speed)
 • ระบบความปลอดภัยก่อนการชน PCS (Pre Collision System)
 • ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน พร้อมพวงมาลัยหน่วงกลับอัตโนมัติ LDA (Lane Departure Alert with Steering Assist)

ราคาค่าตัวของ Leader และ Legender ต่างกันขั้นต่ำที่ 113,000 บาท (เทียบส่วนต่างระหว่าง 2.4 Leader V กับ 2.4 Legender) ถือเป็นส่วนต่างที่ไม่น้อยเลย หากต้องอัพเงินจาก 2.4 Leader เพื่อมาเอา 2.4 Legender ถ้าหากไม่ได้ซีเรียสกับรายการออปชั่นและความแตกต่างเหล่านี้ ตัว Leader ก็ถือว่ามีออปชั่น + ความปลอดภัยแบบพอเพียงกับการใช้งาน ให้ Cruise Control ธรรมดา (ยกเว้นตัว Leader G ที่ยังกั๊ก), มีเตือนมุมอับสายตา BSM+RCTA รวมไปถึงกล้องมองหลังให้ ถือว่าครบพอแล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นกับการตัดสินใจก็ทุกท่านครับ

ท่านใดสนใจไปลองขับได้ที่โชว์รูม โตโยต้า ทั่วประเทศครับ